Skip to main content

เทคนิคการทำ SEO กับ Google

การประชาสัมพันธ์เว็ปไซท์ให้เป็นที่รู้จักและมีคนเข้ามาเยี่ยมชมนั้นส่วนใหญ่มาจาก Google  ใน ทางทฤษฎี - ถ้าเว็ปไซท์ของคุณมีเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์หรือมีสินค้าที่ดี ก็ย่อมมีคนสนใจมากและเข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซท์ของคุณมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การทำเว็บยังให้ความสำคัญที่เนื้อหาของเว็บเป็นหลัก ถ้าคุณมีเนื้อหาอยู่จริง ผลของการค้นหา ย่อมดีแน่นอน 

Google ทำงานแบบอัตโนมัติทั้งหมด เว็ปไซท์ถูกจัดเข้าสู่สารบบเว็ป Indexed (หรือ Claw, Spider) โดยโปรแกรม จัดการสารบบเว็ปที่เรียกว่า Googlebot,

Googlebot จะค้นหาเว็ปไซท์ทุกวันๆและจำทำการเก็บหน้าเว็ปเพจไว้ในฐานข้อมูลแต่บางเพจก็ อาจจะไม่ถูกบันทึกก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็จะทำการจัดอันดับความสำคัญ
Google รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะแสดงเว็ปเพจใหนและเมื่อไหร่ที่จะแสดงเว็ปเพจของเราในหน้าผลการค้นหา


บทความนี้จะแนะนำเทคนิคเบื้องต้นที่จำเป็นสำหรับการจัดสารบบเว็ปโดย Googlebot

 Text links

พยายามทำหน้าเว็ปเพจทุกหน้าให้มี Text links เชื่อมถึงกัน การ Link ด้วย Flash DHTML หรือ Javascript จะทำให้ Googlebot ไม่เข้าใจเพราะภาษาหลักของ Googlebot คือ Text นั่นเอง

Text links อาจจะเป็นกุญแจสำคัญอันดับหนึ่งที่ทำให้เว็ปไซท์ของเราไปปรากฎอยู่บน Google ก็เป็นได้
Googlebot แท้จริงแล้วก็คือซอฟท์แวร์ที่ทำหน้าที่เหมือน Browser ที่ทำงานคล้ายกับ Lynx (Browser แบบ Text) ถ้าใครจะลอง Download Lynx มาใช้ดูก็ได้นะครับ
http://www.vordweb.co.uk/standards/download_lynx.htm
ถ้า เราลอง Browse เว็ปของเราผผ่าน Lynx สิ่งที่เราเห็นก็จะคล้ายๆกับสิ่งที่ Googlebot เห็นนั่นเอง คือมีแต่ตัวหนังสือทั้งสิ้น ไม่มีรูปภาพเลย เราก็จะเห็นว่าข้อมูลใหนที่ Googlebot อ่านได้หรืออ่านไม่ได้ Link ใหนบ้างที่ Googlebot สามารถจะไปต่อได้

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถใช้ได้แต่ตัว หนังสืออย่างเดียวนะครับ เราก็ยังสามารถใช้ Flash หรือรูปภาพได้ตามปกติ แต่ต้องมีเนื้อหาที่เป็น Text และ Text link ไปยังเว็ปเพจอื่นด้วยนะครับ มี Flash อย่างเดียวไม่ได้


หลีกเลี่ยงการใช้ Frame
พยายามหลีกเลี่ยงการใช้เฟรมโดยสิ้นเชิง ถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ อย่าใช้ในหน้าแรกหรือ Homepage นะครับ เพราะ Googlebot ไม่สามารถจะอ่าน Frame ได้

ใส่ Title tag หรือ Keywords ในทุกหน้า

ใส่ Keywords ลงบน Title Tag แต่อย่าใส่ Keywords ซ้ำๆนะครับ และ Keywords ใน Title Tag ต้องมีความสัมพันธ์สอดคล้องกับเนื้อหาภายในเว็ปเพจนั้นด้วย ผู้ใช้ Google สามารถใช้คำในการค้นหา "allintitle" ตามด้วยคำที่ต้องการค้นหา ซึ่งจะเป็นการค้นหาเฉพาะข้อความที่แสดงบน Title เท่านั้น

อย่าใช้รูปภาพแสดงแทนข้อความ
Google says: "Try to use text instead of images to display important names, content, or links. The Google crawler doesn't recognize text contained in images."
 เช่น รูปภาพ Jpeg ไฟล์ ที่ทำใน Photoshop พิมพ์คำว่า Free , Googlebot ไม่สามารถอ่านคำว่า Free นั้นได้นะครับ 
ดังนั้นหากคุณใส่รูปภาพควรใส่ alt="free" ด้วย

ทำ Site map
อย่าให้มีลิ้งค์มากกว่า 100 นะครับ หรือไม่ก็แบ่งเป็นหลายๆหน้า
จูมล่า แมมโบ้ แนะนำเป็น คอมโพเน้นที่ชื่อ xmap

Submite Site map กับ Google
https://www.google.com/webmasters/sitemaps

  • Hits: 17937